Thuật Ngữ Đá Gà – Những Tiếng Lóng Phổ Biến Trong Đá Gà

thuật ngữ đá gà

Khi tham gia đấu trường chọi gà, việc tìm hiểu thuật ngữ đá gà là thực sự cần thiết vì chúng sẽ giúp bạn quyết định việc hiểu luật chơi hay không. Để giúp những bạn mới tham gia hiểu rõ hơn, các chuyên gia của trang chủ 789Win đã tổng hợp đầy đủ những từ ngữ quan trọng khi đá gà. Các bạn hãy theo dõi nhé.  

Tại sao cần tìm hiểu về thuật ngữ đá gà?

Trong mọi lĩnh vực, việc tìm hiểu và sử dụng được những thuật ngữ chuyên ngành là rất quan trọng. Điều này cũng áp dụng cho bộ môn đá gà, đây là nơi có rất nhiều thuật ngữ đặc biệt chỉ dành cho những người có kiến thức chuyên sâu. 

Từ thông tin ngôn ngữ sử dụng cho việc chăm sóc gà đến những cụm từ chuyên ngành trong các cuộc thi đấu. Tất cả đều là những điều mà người mới tham gia sẽ cảm thấy khó khăn và lúng túng khi mới lần đầu tìm hiểu.

Lý do người chơi cần tìm hiểu ý nghĩa của các thuật ngữ đá gà
Lý do người chơi cần tìm hiểu ý nghĩa của các thuật ngữ đá gà

Chắc chắn rằng việc hòa nhập vào cộng đồng người chơi gà sẽ càng khó khăn nếu bạn không biết những thuật ngữ đá gà này. Bạn có thể cảm thấy sợ hãi và cảm giác như mình không thể tham gia vào những cuộc trò chuyện hay thảo luận với những người chơi gà khác.

Vì vậy, khi bạn mới tham gia, điều quan trọng nhất vẫn là phải làm quen với những từ ngữ đá gà. Việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các hoạt động cược gà nhằm tạo ra cơ hội tốt hơn để tương tác tốt trong cộng đồng Đá Gà Trực Tuyến.

Những thuật ngữ đá gà quan trọng trong chăm sóc gà

Vốn từ lóng hay thuật ngữ đá gà đã rất đa dạng nên các bạn cần sẵn sàng để có tinh thần học hỏi hiệu quả nhất. Dưới đây là một số từ được sử dụng phổ biến mà Đá Gà 789Win chia sẻ cho các bạn cần biết. 

Đi hơi

Trong thuật ngữ đá gà, cụm từ “đi hơi” còn được biết đến với những từ ngôn ngữ như “vần hơi”, “xô hơi”, “xoay hơi” hoặc “quần hơi gà chọi.” Đây là những từ được sử dụng để mô tả quá trình gà chọi thực hiện các bài tập thể lực. Thời kỳ lý tưởng để áp dụng những bài tập này là khi gà đã đạt 7-8 tháng tuổi.

Trong quá trình thực hiện, các chú gà thường che kín mỏ và tập trung chủ yếu vào việc rèn luyện các bộ phận như chân, cổ hay cơ thể. “Đi hơi” không chỉ là một bước quan trọng trong việc dạy gà chọi mà còn giúp tăng cường độ bền sức cho chúng.

Đi hơi trong thuật ngữ đá gà là việc thực hiện những bài tập
Đi hơi trong thuật ngữ đá gà là việc thực hiện những bài tập

Xem thêm : Phân Tích Sức Hút Của Đá Gà Cựa Dao Tại 789Win

Chạy lồng

Chạy lồng hay chạy bội là việc người chơi nhốt một chú gà vào lồng tre và thả một con gà khác phía bên ngoài để hai con gà vờn nhau. Phương pháp này nhằm mục đích khiến gà trở nên hăng máu hơn, đồng thời giảm bớt lo lắng trước kẻ thù. 

Dầm cán

Dầm cán dùng để chỉ đến quá trình ngâm chân của gà vào thuốc đặc trị. Thông thường, thuốc này sẽ được pha chế bằng nước muối và nước tiểu. Loại thuốc này được tạo ra làm cho chân gà trở nên rắn rỏi hơn. Điều này giúp nâng cao sức mạnh của đòn khi gà tham gia vào các buổi tập luyện.

Thuật ngữ đá gà quần sương

Quần sương là phương pháp mà người chăn nuôi gà sử dụng để đưa gà vào buổi tập luyện trong sương mờ buổi sớm. Tin đồn cho rằng việc để gà tiếp xúc với sương sớm sẽ giúp chúng cải thiện khả năng đề kháng, sức chịu đựng và tính dẻo dai.

Om gà

Om gà hay còn được biết đến là “đóng tầm”, đó chính là một quá trình quan trọng không thể bỏ qua trong việc chuẩn bị. Người chăn nuôi gà sẽ áp dụng các phương pháp dân gian như sử dụng trà xanh hay ngải cứu để giúp gà có một lớp da dày và phòng các bệnh ngoài da. 

Những thuật ngữ đá gà khi tập luyện và thi đấu

Bên cạnh những từ ngữ được sử dụng khi chăm sóc thì cũng có một số thuật ngữ được sử dụng khi thi đấu. Cụ thể như sau: 

Tổng hợp từ ngữ hay được sử dụng khi thi đấu và luyện tập
Tổng hợp từ ngữ hay được sử dụng khi thi đấu và luyện tập

Bay

“Bay” hay còn được gọi là “thảy gà”, đây là hành động đưa gà lên một vị trí cao khoảng 1m so với mặt đất. Quá trình này bao gồm việc nâng gà lên rồi thả gà xuống để chúng đạp cánh và tiếp đất. Mục tiêu của việc tập bay cho gà là giúp chúng có khả năng tiếp đất vững cùng tập luyện đập cánh mạnh mẽ.

Hất

Thuật ngữ đá gà “hất” cũng tương tự như việc cho gà tập bay. Các sư kê sẽ giữ gà ở độ cao khoảng 50cm so với bề mặt đất và hất để đưa gà lên cao. Có hai phương thức hất chính, đó là hất xuôi (tức là hất đầu của gà lên trên) hoặc hất ngược (tức là hất đuôi của gà lên trên).

Nhử gà

Thuật ngữ “Nhử gà” ám chỉ việc hai chú gà được đưa đối diện nhau nhưng vẫn giữ đuôi lại. Hành động này giúp tạo ra một tình thế căng thẳng, khiến gà trở nên hứng khởi cho trận đấu sắp tới. 

Xổ gà

Xổ gà là thuật ngữ đá gà quan trọng để chỉ quá trình chuẩn bị cho các trận đấu. Đây là thời điểm gà được thả ra để thực hiện một số đòn vờn nhau mà không phải là đấu chính thức. 

Trong giai đoạn này, các sư kê thường sẽ bịt cựa và mỏ của chúng để tránh các đòn tấn công quá mạnh. Hành động này không chỉ giúp gà vận động và làm quen với môi trường mà còn là cơ hội để người nuôi đánh giá năng lực của các chiến kê.

Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin quan trọng liên quan đến thuật ngữ đá gà. Hy vọng những chia sẻ của 789Win sẽ giúp bạn có thêm kiến thức đá gà cần thiết để tự tin tham gia tương tác và thi đấu, đặt cược đá gà online tại các cộng đồng đấu kê.